Cách viết argumentative essay – IELTS Writing task 2

Việc nắm vững cách viết argumentative essay giúp bạn ghi được điểm cao trong phần thi IELTS Writing task 2. Lý do là vì dạng bài này cực kỳ phổ biến và xuất hiện nhiều trong bài thi. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc nhằm đảm bảo các yêu cầu của bài thi, IELTS Learning đã tổng hợp kiến thức về argumentative essay. Cùng tìm hiểu nhé!

Argumentative essay là gì?

Khái niệm

Argumentative essay là một dạng essay yêu cầu người viết đưa ra các lý lẽ lập luận nhằm chứng minh và thuyết phục người đọc đồng ý với quan điểm của bản thân về một vấn đề nào đó. Quan điểm của người viết có thể: Đồng ý (Agree)/ Không đồng ý (Disagree) hay Đồng ý một phần (Partial agree).

Argumentative essay
Argumentative essay

Làm thế nào để nhận dạng đề bài argumentative essay?

Trước khi phân tích tiến hành phân tích các bài mẫu argumentative essay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách nhận dạng argumentative essay để không bị lạc đề nhé.

Thông thường, sau khi nêu lên vấn đề hay quan điểm xoay quanh một vấn đề nào đó, đề bài sẽ kết thúc bằng một câu hỏi yêu cầu người viết cần nêu lên quan điểm của mình đó là:

 • To what extent do you agree or disagree?
 • What is your opinion?
 • Do you agree or disagree?

Cấu trúc bài viết argumentative essay

Bài argumentative essay cũng tương tự như một bài văn, bài sẽ có 3 phần chính đó là: Mở bài (Introduction), Thân bài (Body paragraph), và Kết bài (Conclusion paragraph). 3 phần này sẽ được thể hiện bằng 4 đoạn văn nhỏ với những nội dung như sau:

Mở bài (Introduction)

 • 1 câu dẫn (paraphrase) vào vấn đề chính
 • 1 câu nêu ý chính và trả lời câu hỏi mà đề bài đã đặt ra(thesis statement)

Thân bài (Body paragraph)

 • Đoạn 1 (Body 1): Nêu luận điểm 1 → lập luận → đưa ra ví dụ chứng minh
 • Đoạn 2 (Body 2): Nêu luận điểm 2 → lập luận → đưa ra ví dụ chứng minh

Kết bài (Conclusion paragraph)

 • 1 câu paraphrase lại thesis statement
 • 1 câu tóm tắt những ý đã trình bày trong thân bài
 • 1 câu nêu dự đoán hay kiến nghị của tác giả (Phần này không bắt buộc nhưng nếu bài của bạn có thì sẽ được cộng thêm điểm) 

Nội dung của đề bài dạng argumentative essay gồm có 2 phần: phần đưa ra vấn đề (phần background giống với tất cả các dạng essay khác) và phần câu hỏi (sẽ thay đổi tùy theo những dạng essay). 

Sự khác nhau giữa argumentative essay và discussion essay

Cách phân biệt

Dạng argumentative essay khá giống so với discussion essay nhưng lại là một dạng essay khác nhau. Vì vậy có rất nhiều bạn sinh viên thường bị nhầm lẫn và dẫn đến viết sai yêu cầu của đề bài.

Trong khi discussion essay sẽ nêu ra 2 quan điểm hướng đến 1 vấn đề và yêu cầu các bạn thảo luận về cả 2 quan điểm rồi đưa ra ý kiến của bản thân. Còn argument essay chỉ nhắm vào 1 quan điểm chính của 1 vấn đề và yêu cầu bạn cần nêu ý kiến về mức độ đồng tình của bạn với quan điểm đó.

Sự khác nhau giữa argumentative essay và discussion essay
Sự khác nhau giữa argumentative essay và discussion essay

Ví dụ

Cùng một vấn đề đó là “ Education for children”, đề bài sẽ được thể hiện theo 2 dạng discussion essay và argumentative essay:

Discussion essay

Some people think that parents should teach children how to be good members of the society. Others, however, believe that school is the place to learn this (Phần background nêu lên 2 quan điểm về 1 vấn đề “Children education”).

Discuss both views and give your opinion (Đây là yêu cầu đặc trưng của dạng bài discussion essay). 

Argument essay

Some people think that the children education is the responsibility of school rather than parents (Câu background nêu 1 quan điểm của 1 vấn đề). To what extent do you agree or disagree?/ What are your opinions on this issue? (Yêu cầu đặc trưng của đề bài argumentative essay, không yêu cầu các bạn “discuss both views”).

Hướng dẫn cách viết argumentative essay

Xác định ý tưởng

Chủ đề tiểu luận tranh luận có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Kiểm tra những tiêu đề của một tờ báo hay chỉ lắng nghe một cuộc trò chuyện tại Starbucks. Rất có thể, bạn sẽ nghe thấy ai đó đang cố gắng thuyết phục người khác tin vào yêu cầu của họ về:

 • Có thật không?
 • Điều gì gây ra điều này?
 • Nó quan trọng như thế nào?
 • Chúng ta nên làm gì về nó?

5 loại bài luận tranh luận

 • Sự thật: Có đúng hay không?
 • Định nghĩa: Nó thực sự có nghĩa là gì?
 • Giá trị: Nó quan trọng như thế nào?
 • Nguyên nhân và kết quả: Nguyên nhân là gì? Những ảnh hưởng là gì?
 • Chính sách: Chúng ta nên làm gì với nó?

Cách triển khai bài viết 

Thesis Statement là một câu nằm trong đoạn giới thiệu của bạn tóm tắt chính xác (những) điểm chính và (những) yêu cầu của bạn, và nên trình bày lập trường của bản thân. Thật đáng để dành một chút thời gian để tạo ra một tuyên bố luận án mạnh mẽ. Nguyên nhân là vì nó cho người đọc biết bài luận sẽ nói về cái gì và xác định xem họ có muốn đọc nó hay không.

Theo định dạng câu hỏi/ trả lời

Một số cách dễ nhất để bạn có thể viết một tuyên bố luận án đó là biến chủ đề thành một câu hỏi và trả lời câu hỏi đó.

Ví dụ:

 • Does divorce cause serious problems for the children? (Sự thật)
 • What is “domestic violence?” (Định nghĩa)
 • What are the causes of divorce? (Nguyên nhân)
 • How important is it for couples to avoid divorce? (Giá trị)
 • What can you do to make your marriage divorce-proof? (Đề nghị)

Câu hỏi của bạn thường có thể sẽ là tiêu đề của bài viết hay nó có thể là dòng đầu tiên trong phần giới thiệu. Câu trả lời của bạn cho câu hỏi này là luận án của bạn.

Triển khai hướng phản biện

Một cách khác để đưa ra một tuyên bố luận án đó là nêu một mặt của lập luận và trình bày một tuyên bố nhằm bác bỏ.

Ví dụ: While some people think there is no way to divorce-proof your marriage, studies have shown that there are fewer divorces when people carefully prepare for that commitment.

Trong ví dụ này, các bạn đưa ra một tranh luận “there is no way to divorce-proof your marriage” và bác bỏ nó bằng cách trình bày “there are fewer divorces when people carefully prepare for that commitment”. Điều làm cho tuyên bố này trở nên mạnh mẽ hơn (và hấp dẫn hơn) là tài liệu tham khảo đơn thuần.

Phát triển lộ trình Argumentative Essay chỉ với 1 vài điểm chính

Một cách khác để đưa ra một luận điểm mạnh mẽ hơn đó là thực hiện một “lộ trình” chỉ trong 1 vài điểm chính mà các bạn sẽ đề cập.

Hướng dẫn cách viết argumentative essay
Hướng dẫn cách viết argumentative essay

Ví dụ: While some people think there is no way to divorce-proof your marriage, studies have shown that there are fewer divorces when people carefully prepare for that commitment by taking the time to get to know the other person before becoming engaged; by spending time with one another’s family and friends; by talking about hot-button issues like finances; and by getting extensive premarital counseling.

Đây là một ví dụ về một tuyên bố luận án thực sự mạnh mẽ trong đó bạn nêu một yêu cầu, lập trường của bạn và đưa ra những điểm chính sẽ ủng hộ lập trường, quan điểm của bạn. Mặc dù nó hơi dài dòng, nhưng nó hoàn toàn phác thảo những gì bài luận sẽ thảo luận. Điều này không chỉ hữu ích cho người đọc mà còn giúp bạn khi viết bài luận bằng cách giữ cho bạn tập trung vào những điểm cụ thể này.

Triển khai một bài Argumentative Essay như thế nào?

Đoạn giới thiệu của bạn nên được xây dựng dựa trên lời tuyên bố luận án Argumentative Essay. Bạn nên cung cấp thông tin cơ bản để củng cố lập luận của bạn và đưa ra những bằng chứng chứng minh cho lập luận đó.

 • Bắt đầu với một câu đề lôi cuốn: Dẫn đầu với một sự thật hay thống kê thú vị, một trích dẫn, giai thoại cá nhân hay một câu hỏi kích thích khả năng tư duy. Câu đầu tiên của bạn sẽ thu hút người đọc và khiến cho họ quan tâm đến chủ đề mà bạn đang viết.
 • Cung cấp một vài bối cảnh: Tình hình thế nào? Các sự kiện dẫn bạn đến tranh luận của bạn là gì? Tại sao mọi người nên quan tâm? Cung cấp đủ nền tảng về chủ đề này để người đọc có thể hiểu những gì mà bạn lập luận, không gì hơn, không kém.
 • Phát biểu luận án của bạn: Đây chính là nền tảng để các bạn triển khai những tranh luận về sau của bài luận
 • Đưa ra một số bằng chứng: Hãy nêu ra những điểm chính để hỗ trợ lập luận của bạn. Sau đó đưa ra những phân tích cụ thể hơn trong phần thân bài

Một số lưu ý trong cách viết argumentative essay

Nghiên cứu chủ đề

Đây là điều bắt buộc, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã nắm trọng những gì mà chủ đề yêu cầu. Bạn hãy nghiêm túc thực hiện một nghiên cứu kỹ lưỡng để có thêm thông tin và ghi chú lại.

Đưa ra các dẫn chứng chất lượng

Wikipedia, blog, trang web không phải là các trang đáng tin cậy và hữu ích. Bài luận tranh luận của bạn cần dẫn nguồn uy tín, tạp chí, ấn phẩm, sách.

Viết mọi thứ xuất hiện trong đầu bạn

Hãy lấy chuẩn bị một tờ giấy trắng và viết mọi thứ xuất hiện trong đầu của bạn về chủ đề đó. Đừng nghĩ về lỗi chính tả, ngữ pháp, …. Khi bạn đã hoàn tất, hãy đọc mọi thứ từ trên xuống dưới, loại bỏ những phần mà bạn không thể sử dụng. Sau đó, sử dụng phần còn lại để xây dựng thành bài luận hoàn chỉnh.

Sử dụng ngôn từ súc tích

Không sử dụng những từ và thành ngữ ngẫu nhiên chỉ để đạt đến giới hạn số từ. Luôn luôn làm cho bài viết được súc tích và đảm bảo mỗi đóng góp vào ý nghĩa của câu, đoạn văn, và toàn bộ bài.

Hãy sáng tạo

Những bài tiểu luận sẽ gây ra một cuộc tranh luận và chúng thường gây tranh cãi. Hãy thoải mái khám phá sự sáng tạo của bản thân, suy nghĩ vượt ra khỏi những giới hạn và tiếp cận chủ đề theo cách mới mẻ nhất.

Một số chủ đề argumentative essay thường gặp trong bài thi IELTS

Những cái hay của bài tranh luận tiểu luận đó là bạn có thể viết về bất cứ điều gì bạn muốn bao gồm:

 • Luật và các chủ đề pháp lý khác (Law and other legal topics)
 • Môi trường (Environment)
 • Ý tưởng (Ideas)
 • Xu hướng (Trends)
 • Xã hội (Society)
 • Đạo đức (Moral)
 • Quảng cáo và truyền thông (Advertising and media)
 • Gia đình (Family)
 • Giáo dục (Education)
 • Internet

Bên dưới là một số chủ đề argumentative essay cụ thể về từng lĩnh vực mà bạn có thể tham khảo:

Chủ đề argumentative essay về luật và pháp lý

 • Ở độ tuổi nào con gái có thể tự kiểm soát việc sinh đẻ của mình mà không cần sự cho phép của cha mẹ?
 • Liệu các chất bị kiểm soát ngoài vòng pháp luật có tạo ra một thị trường đen lớn hơn?
 • Hệ thống luật pháp Hoa Kỳ có cung cấp đủ sự bảo vệ cho các nạn nhân của lạm dụng trong nước không?
 • Một người phụ nữ có quyền phá thai?
 • Quá trình bỏ phiếu bầu cử có công bằng?
 • Độ tuổi uống rượu có phù hợp không? (nên thấp hơn, cao hơn hay vẫn giữ nguyên?)
 • Có nên đặt thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá khác ngoài vòng pháp luật?
 • Có nên bãi bỏ án tử hình?
 • Hoa Kỳ có nên đặt nhiều hạn chế hơn đối với quyền sở hữu và sử dụng súng?

Chủ đề argumentative essay về đạo đức

 • Các xét nghiệm ma túy trước khi làm việc có vi phạm quyền riêng tư cá nhân?
 • Nhân bản sinh sản con người được chấp nhận về mặt đạo đức?
 • Người tiêu dùng có nên mua các mặt hàng từ các quốc gia chứng thực lao động trẻ em?
 • Những bức ảnh khỏa thân có nên để trong bảo tàng một cách công khai?
 • Có nên cấm săn bắn với mục đích chỉ để giải trí?
 • Các trường học và doanh nghiệp có nên khuyến khích nhiều hơn cho mọi người làm công việc tình nguyện?
 • Thí nghiệm với động vật có thực sự cần thiết?
Chủ đề argumentative essay về đạo đức
Chủ đề argumentative essay về đạo đức

Chủ đề argumentative essay về xã hội

 • Hình xăm có được chấp nhận tại nơi làm việc không?
 • Hẹn hò trực tuyến có thể thay thế gặp gỡ một người trong cuộc sống thực?
 • Các tù nhân có xứng đáng được quyền bầu cử không?
 • Tiêu thụ rượu quá mức ở trẻ vị thành niên – có phải xuất phát từ quá nhiều tự do và thiếu sự kiểm soát của cha mẹ?
 • Có nên trao nhiều quyền hơn cho người nhập cư?
 • Tại sao các trang web hẹn hò trực tuyến phải chịu trách nhiệm về các vụ hãm hiếp và giết người được thực hiện bởi các thành viên đã đăng ký người phạm tội tình dục

Chủ đề argumentative essay về quảng cáo và truyền thông

 • Các chương trình tin tức có nên nói về những người nổi tiếng?
 • Sự gia tăng đột biến bạo lực trên TV cùng xảy ra với bạo lực trên đường phố – những gì có thể được thực hiện?
 • Trong những tình huống nào thì được phép quảng cáo cho các sản phẩm rượu và thuốc lá?
 • Các chương trình truyền hình và phim ảnh có trách nhiệm trong việc làm đa dạng hóa các chương trình?
 • Các nhà báo có trách nhiệm trong việc loại bỏ sự thiên vị?
 • Có phải thanh thiếu niên uống rượu và hút thuốc nhiều có phải vì quảng cáo?

Chủ đề argumentative essay về gia đình

 • Cha mẹ nên nói chuyện với con cái về tình dục ở độ tuổi nào?
 • Trẻ em có cần trợ cấp hay không?
 • Phụ huynh có nên giám sát việc sử dụng internet của thanh thiếu niên không?
 • Lớp học nuôi dạy con có nên bắt buộc?
 • Cha mẹ có nên đánh đòn con?
 • Cha mẹ có nên mua quà cho trẻ em để thúc đẩy chúng học tập và làm bài tập về nhà?
 • Cha mẹ có nên thúc đẩy con cái họ làm những việc chúng không muốn?
 • Những người độc thân có thể nhận con nuôi dễ dàng như các cặp vợ chồng?
 • Tại sao tất cả trẻ em nên làm việc nhà hàng ngày?

Bài argumentative essay tham khảo

Bài argumentative essay tham khảo
Bài argumentative essay tham khảo

Đề bài

Some people believe that hobbies need to be difficult to be enjoyable. To what extent do you agree or disagree?

Bài mẫu

Some hobbies are relatively easy, while others present more of a challenge (Câu dẫn – paraphrase). Personally, I believe that both types of hobby can be fun, and I therefore disagree with the statement that hobbies need to be difficult in order to be enjoyable

On the one hand, many people enjoy easy hobbies. One example of an activity that is easy for most people is swimming. This hobby requires very little equipment, it is simple to learn, and it is inexpensive. I remember learning to swim at my local swimming pool when I was a child, and it never felt like a demanding or challenging experience. Another hobby that I find easy and fun is photography. In my opinion, anyone can take interesting pictures without knowing too much about the technicalities of operating a camera. Despite being straightforward, taking photos is a satisfying activity.

On the other hand, difficult hobbies can sometimes be more exciting. If an activity is more challenging, we might feel a greater sense of satisfaction when we manage to do it successfully. For example, film editing is a hobby that requires a high level of knowledge and expertise. In my case, it took me around two years before I became competent at this activity, but now I enjoy it much more than I did when I started. I believe that many hobbies give us more pleasure when we reach a higher level of performance because the results are better and the feeling of achievement is greater.

In conclusion, simple hobbies can be fun and relaxing, but difficult hobbies can be equally pleasurable for different reasons.

Trên đây là toàn bộ kiến thức mà IELTS Learning chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách viết argumentative essay. Hãy ghi chú những thông tin bổ ích để làm nền tảng xây dựng bài viết của mình nhé. Chúc bạn đạt được điểm số cao trong bài thi IELTS Writing.

Leave a Comment