Cách làm dạng bài diagram completion IELTS Listening đạt điểm cao

Cũng giống như dạng flow chart completion, diagram completion IELTS Listening cũng là một trong các dạng đề “khó nhằn” đối với những thí sinh khi thi IELTS. Để có thể làm được dạng bài này, bạn cần phải có nhiều thời gian để luyện nghe và đặc biệt là phải có những phương pháp học đúng. Hiểu được vấn đề đó, IELTS Learning sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết những bí quyết làm bài thi dạng diagram completion IELTS Listening sao cho hiệu quả nhất. Cùng mình tìm hiểu nhé!

Diagram completion IELTS Listening là gì?

Diagram Completion là dạng bài thi IELTS Listening của đề thi IELTS.  Dạng đề này là một dạng đề khá phổ biến trước năm 2011 và sau này thì nó ít xuất hiện hơn. Ở trong phần này, bạn cũng sẽ được cung cấp cho một đoạn hội thoại và một sơ đồ với những chỗ trống. Khi đó, nhiệm vụ của bạn là nghe và hiểu thông tin trong đoạn hội thoại để tìm các từ hoặc cụm từ thích hợp để điền vào các chỗ trống. 

Diagram completion IELTS Listening là gì
Diagram completion IELTS Listening là gì

Câu hỏi về Diagram Completion cũng thường đánh giá khả năng nghe và hiểu thông tin trong một ngữ cảnh hình ảnh. Đây là một dạng câu hỏi mà yêu cầu bạn cần phải có kỹ năng nghe tốt để có thể xác định được các từ và cụm từ thích hợp để hoàn thành biểu đồ.

Các bước làm bài dạng diagram completion IELTS Listening

Sở dĩ là người học thường sợ ở dạng đề này là do không có phương pháp để làm đúng, thường để nhỡ các câu hỏi trong quá trình nghe. Do vậy, bạn có thể thực hiện được những bước sau để đạt kết quả thi tốt nhất ở phần này:

Các bước làm bài dạng diagram completion IELTS Listening
Các bước làm bài dạng diagram completion IELTS Listening

Bước 1: Đọc kỹ đề bài

Với loại đề này, những câu trả lời sẽ bị giới hạn về số từ. Do vậy, những bạn cần đọc kỹ yêu cầu để biết được số từ là cần điền bao nhiêu, do đó có thể chuẩn bị một tâm lý để tìm những thông tin phù hợp khi nghe.

Bước 2: Quan sát sơ đồ

Việc làm đầu tiên bạn cần phải làm khi gặp dạng đề bài này là quan sát và tiến hành đọc hiểu sơ đồ. Xem sơ đồ đang mô tả về các quá trình gì. Điều này cũng sẽ giúp bạn hiểu được cấu trúc và những phần tử chính của nó để có thể hình dung và tạo ra được một sơ đồ ý nghĩa cho những chỗ trống.

Bước 3: Chú ý từ khóa

Đối với loại bài nghe, từ khóa là một điều quan trọng nhất. Chắc chắn rằng bạn không đủ thời gian và đủ kiên nhẫn để có thể tập trung nghe hết toàn bài, hiểu xem họ đã và đang nói những gì. Do vậy, bạn chỉ cần phải nghe những từ cần thiết, chắt lọc được nội dung quan trọng thông qua những từ khóa để giảm áp lực khi nghe.

Bước 4: Dự đoán câu trả lời

Dựa trên những thông tin mà bạn đã cho trên sơ đồ, hãy cố gắng dự đoán được những từ hoặc là cụm từ có thể điền vào các chỗ trống. Điều này cũng sẽ giúp bạn tập trung tìm kiếm những mẩu thông tin phù hợp khi nghe.

Bước 5: Lắng nghe và ghi chú

Khi các đoạn hội thoại bắt đầu, lắng nghe kỹ và ghi chú những thông tin quan trọng liên quan đến những chỗ trống cần điền. Ghi chú những từ khóa, số liệu, tên riêng, địa điểm và các mối quan hệ hoặc là những thông tin liên quan.

Bước 6: Điền từ/ cụm từ vào chỗ trống

Khi nghe được những thông tin cần thiết, điền từ hoặc là cụm từ phù hợp vào chỗ trống ở trong biểu đồ. Hãy chắc chắn rằng các từ được viết đúng và đặt mình vào đúng vị trí.

Bước 7: Kiểm tra lại câu trả lời

Sau khi bạn đã điền đầy đủ những chỗ trống, hãy kiểm tra lại những câu trả lời của bạn để có thể đảm bảo rằng chúng hợp lý và logic. Đảm bảo rằng những từ hoặc cụm từ bạn chọn không chỉ là phù hợp về mặt ngữ nghĩa mà còn phù hợp về ngữ cảnh của loại biểu đồ.

Chiến thuật làm bài flow chart completion IELTS Listening

Đây là một vài chiến lược giúp cho bạn làm bài tập Diagram Completion ở trong phần thi nghe IELTS:

Chiến thuật làm bài flow chart completion IELTS Listening
Chiến thuật làm bài flow chart completion IELTS Listening

Đọc trước câu hỏi

Trước khi bạn bắt đầu nghe sẽ có một khoảng thời gian để đọc đề. Do cậy, hãy tận dụng được khoảng thời gian này để có thể đọc câu hỏi và xem lại các chỗ trống trong biểu đồ cần điền từ hoặc là cụm từ gì. Điều này cũng sẽ giúp cho bạn tập trung vào việc nghe thông tin cần thiết và việc xác định được từ phù hợp như:

  • Từ loại điền vào đó là gì? Danh từ, động từ hay tính từ?
  • Nội dung trong khoảng trống đó là số nhà, số điện thoại hay là ngày tháng năm sinh?
  • Có phải nội dung đó đang nói về tên riêng của một người, tên đường hay là tên một địa danh nào đó?

Tìm hiểu biểu đồ trước

Xem xét được biểu đồ trước khi bắt đầu nghe để có thể hiểu được các cấu trúc và những thành phần chính của nó. Điều này, nó sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra những phần tử liên quan khi thi nghe.

Chú ý từ/ giải thích liên quan

Khi thi nghe, bạn hãy lắng nghe những từ hoặc cụm từ mô tả những thành phần ở trong biểu đồ. Chú ý rằng đến các từ/ giải thích liên quan đến những chỗ trống trong biểu đồ.

Đồng thời, trong phần này, bạn cần phải lưu ý đến những từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa để có thể điền vào chỗ trống những từ sao cho phù hợp nhất.

Sử dụng kỹ năng ghi chú

Trong khi thực hiện phần thi nghe, hãy tập một thói quen tốc ký lại các thông tin quan trọng để có thể theo dõi và ghi nhớ được thông tin cần thiết để điền vào biểu đồ.

Kiểm tra lại câu trả lời

Hãy nhớ luôn luôn phải kiểm tra lại lỗi chính tả, lỗi từ vựng của những câu trả lời sau khi đã hoàn thành để đảm bảo rằng chúng hợp lý và logic, tránh mất đi điểm oan.

Bỏ qua những câu không nghe được

Khi làm bài thi, những thí sinh thường rơi vào trạng thái hoảng loạn khi bị miss những thông tin cần thiết. Đây là một lỗi vô cùng lớn. Thay vào đó, bạn cũng nên thật bình tĩnh, bỏ qua các thông tin đó và tiếp tục nghe những câu tiếp theo để sơ đồ được hoàn thành nhiều nhất có thể.

Luyện tập thường xuyên

Luyện tập làm những bài tập Diagram Completion để làm quen với các loại câu hỏi này và cải thiện khả năng nghe và nhận biết được thông tin trong biểu đồ.

Phân biệt dạng Diagram completion, flow chart completion và IELTS Listening Labelling a Diagram

Mặc dù cho cả ba dạng bài tập đều liên quan đến việc sắp xếp thông tin vào một biểu đồ, nhưng có một vài khác biệt về các cách thức hoàn thành và loại biểu đồ mà bạn phải làm việc.

Tên biểu đồYêu cầuHình thức thực hiện
Diagram completionHoàn thành biểu đồĐiền từ hoặc là cụm từ vào những chỗ trống trong một biểu đồ đã được cung cấp. Bình thường, những chỗ trống đã được đánh số hoặc là được chỉ định bằng những chữ cái để bạn điền vào đúng vị trí. 
Flow chart completionHoàn thành sơ đồ quá trìnhĐiền từ hoặc cụm từ vào những chỗ trống trong một sơ đồ quá trình. Sơ đồ quá trình cũng thường miêu tả một chuỗi những bước hoặc giai đoạn trong suốt một quá trình cụ thể.
Labelling a DiagramĐặt nhãn cho biểu đồĐặt nhãn cho những thành phần trong một biểu đồ. Bình thường, những thành phần cần được đặt nhãn sẽ được đề cập trong một đoạn hội thoại hoặc bài giảng mà bạn nghe. 

Trên đây là tất cả những bí quyết hữu ích để có thể làm bài thi diagram completion IELTS Listening một cách hiệu quả hơn. Hy vọng rằng với những chia sẻ của IELTS Learning có thể giúp bạn học tốt tiếng Anh hơn nhé!

Leave a Comment